Đánh giá
Tham khảo ngay cách làm bánh sinh nhật Matcha đơn giản tại nhà qua công thức sau đây của Thu Hường Bakery, để tạo nên một chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt.
Mục lục
Nếu bạn là một tín đồ của trà xanh Matcha và đang tìm kiếm một ý tưởng sáng sáng tạo cho bữa tiệc sinh nhật của mình, bánh sinh nhật Matcha chính là lựa chọn hoàn hảo. Bánh sinh nhật Matcha không chỉ gây ấn tượng bởi sắc xanh tinh tế mà còn sở hữu hương vị độc đáo khi kết hợp cùng những lớp kem béo béo và nhân bánh thơm ngon. Dù bạn là một người mới bắt đầu làm bánh hay đã có kinh nghiệm phong phú, công thức làm bánh sinh nhật Matcha dưới đây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm nấu ăn đầy vui vẻ và thành quả tuyệt vời.
Công thức làm bánh sinh nhật Matcha
Bánh sinh nhật Matcha là một món tráng miệng hấp dẫn có hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng của trà xanh Matcha và độ mềm mịn của bánh bông lan. Để làm bánh sinh nhật Matcha, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cho phần cốt bánh
Nguyên liệu cho phần mousse
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật Matcha
Trước tiên, đun 120g bơ lạt cho đến khi nó tan chảy hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp và để bơ ở môi trường nhiệt độ phòng để nguội. Tiếp theo, thêm 100g đường vào bơ và khuấy đều để đường tan trong bơ cho hỗn hợp mịn hơn.
Sau khi khuấy tan đường, thêm lần lượt 2 quả trứng và 2 thìa canh sữa chua Hy Lạp vào hỗn hợp bơ. Khuấy đều để trứng và sữa chua được pha vào bơ một cách đồng đều. Thêm 1/2 thìa cà phê vani vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều để hương vani hòa quyện với các thành phần khác, tạo nên hương vị thơm ngon cho bánh.
Pha hỗn hợp bơ trứng
Cho ca 3 loại bột (70gr bột mì, 1 thìa cà phê bột nở, 15gr bột matcha) vào một tô. Dùng rây bột vào hỗn hợp bơ trứng vừa là để cho bột mịn hơn và tránh bị vón cục. Sử dụng Spatula (cây vét bột) hoặc một cái muỗng lớn, vét trộn bột từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo không khuấy quá mạnh để tránh làm cho bánh khi chín không mịn và có lỗ.
Trộn bột làm bánh
Hấp bánh là bước rất quan trọng và cũng khá phức tạp, nó ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc bánh sinh nhật Matcha. Với lượng bột là 390g, chia đều hỗn hợp bột Matcha làm 3 phần. Đổ từng phần bột vào khuôn bánh và dàn đều bột để bề mặt bánh đẹp đồng đều. Sau đó, đậy kín miệng khuôn bằng giấy bạc hoặc khăn cotton thấm nước.
Chuẩn bị nồi hấp với nước sôi, đặt khuôn bánh đã đậy kín vào. Hấp bánh ở lửa nhỏ, cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách chọc que tre vào bánh. Nếu que tre không bị dính bột bánh thì chứng tỏ bánh đã chín.
Hấp bánh
Nấu sữa matcha cũng khá đơn giản, trước tiên, bạn khuấy đều 5gr gelatin và 25ml nước lọc. Để gelatin hòa tan hoàn toàn, bạn có thể đặt hỗn hợp này sang một bên khoảng 5 phút.
Sau đó, đun nấu 50g chocolate trắng cùng 25ml sữa tươi không đường. Lưu ý đun ở lửa nhỏ và đồng thời khuấy đều cho đến khi sữa hơi ấm và chocolate trắng hoàn toàn tan chảy thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau khi chocolate trắng vào sữa hòa quyện thành hỗn hợp mịn, tiếp tục trộn gelatin đã nở vào và khuấy đều.
Tiếp theo thêm 15gr bột matcha và 1 thìa canh đường vào nồi và tiếp tục khuấy đều để matcha và đường tan ra trong hỗn hợp trên. Đảm bảo không còn cục bột matcha nào tồn tại và hỗn hợp có màu xanh đẹp mắt.
Làm sữa Matcha
Đổ topping cream vào tô và sử dụng máy đánh để đánh liên tục cho đến khi kem bông mềm đến khoảng 50% và tạo vân nhẹ trên bề mặt. Lưu ý là chưa thể đánh kem cho đến khi tạo chóp, chỉ cần đánh cho tới khi kem bông mềm và mịn là được.
Thêm phần sữa matcha đã nguội vào tô chứa kem bông. Tiếp tục sử dụng máy khuấy để trộn đều, làm cho kem và sữa matcha hòa quyện vào nhau. Rây thêm 10g bột matcha vào tô chứa hỗn hợp kem và sữa matcha. Khuấy đều để bột matcha tan hoàn toàn và hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Sau khi trộn đều, đặt tô kem matcha vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Đợi kem hơi sệt lại để làm cho cấu trúc của kem đẹp và ổn định hơn. Khi kem matcha đã hơi sệt lại, lấy phới lồng và trộn nhẹ nhàng để hỗn hợp kem mịn mượt hơn.
Làm mousse Matcha
Trước tiên, hãy loại bỏ phần mặt bánh bị cháy của từng miếng bánh. Tiếp theo, bạn sẽ lấy lớp sữa matcha và nhẹ nhàng quét đều lên mặt miếng bánh thứ nhất. Sau đó, cẩn thận phủ lớp kem matcha mịn màng lên trên. Tiếp tục, đặt miếng bánh thứ hai lên trên và lặp lại quá trình phủ kem với lớp sữa matcha và kem matcha cho đến khi hoàn thành tất cả các miếng bánh.
Khi đã hoàn thành việc phủ kem cho từng miếng bánh, cuối cùng, bạn sẽ cải thiện vẻ ngoài bằng cách đổ một lớp kem matcha đẹp mắt lên bề mặt bánh. Hãy cẩn thận để đảm bảo lớp kem trải đều và mịn. Sau đó, để bánh thêm hấp dẫn, trang trí thêm các phụ kiện trang trí bánh như kẹo, quả tươi, hạt trà xanh trên mặt bánh tùy theo sở thích của bạn.
Trang trí bánh sinh nhật Matcha
Bánh sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn với mùi thơm cuốn hút vị giác. Khi cắt miếng bánh, từng lớp bông lan mềm mịn lộ ra, đan xen hòa quyện với lớp kem matcha đậm đà vị ngọt ngào. Màu xanh đặc trưng của matcha tôn lên vẻ đẹp độc đáo và phong cách của bánh, khiến món quà này trở nên đặc biệt và đáng nhớ.
Khi thưởng thức, hương vị bánh sinh nhật Matcha gợi lên cảm xúc hài lòng và hạnh phúc. Vị ngọt của kem matcha hòa quyện cùng hương thơm béo bùi của bông lan mềm mịn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Mỗi miếng bánh thơm ngon làm cho môi người không thể nào cưỡng lại muốn thưởng thức thêm và thêm.
Bánh sinh nhật Matcha thơm ngon
Lưu ý khi làm bánh sinh nhật Matcha
Bánh sinh nhật Matcha không chỉ ghi điểm với vị ngọt thanh của Matcha mà còn quyến rũ với tông màu xanh đẹp mắt, chắc chắn sẽ khiến ai nhìn thấy đều mê. Hãy thử thực hiện công thức này của Bánh Kem Hiện Đại ngay tại nhà và tận hưởng cảm giác tự hào khi trổ tài làm bánh sinh nhật matcha tặng những người thân yêu trong những dịp đặc biệt.
Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Thu Hường
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0110102371, được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch vào đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày: 29/08/2022
Địa chỉ: 72 Ngõ 235 Phố Yên Hòa, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Website: https://banhkemhiendai.vn/
Giám đốc/ Sở hữu website: Trần Văn Quân