logo-banhkemhiendai
Giỏ Hàng
Trang chủ»Cẩm Nang Hữu Ích »Muffin và cupcake là gì? Bánh muffin và cupcake khác nhau như thế nào?

Muffin và cupcake là gì? Bánh muffin và cupcake khác nhau như thế nào?

Lượt xem: 663
Ngày cập nhật: 14-08-2023

Đánh giá

Bạn có biết muffin và cupcake là hai loại bánh khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, nguồn gốc và cách làm của hai loại bánh này trong bài viết sau.

Ngày nay dưới tác động của quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế, nhiều món ngon của nước ngoài đã du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng được nhiều người săn đón. Riêng thị trường bánh ngọt và bánh sinh nhật, ngoài những món bánh truyền thống của Việt Nam được biến tấu sáng tạo thì nhiều loại bánh ngọt nước ngoài cũng du nhập vào nước ta, trong đó có bánh Cupcake và bánh Muffin. Hai loại bánh này là gì và làm sao phân biệt được chúng, hãy đọc bài viết sau của Bánh Kem Hiện Đại nhé.


Tìm hiểu về bánh Cupcake và Muffin

Tìm hiểu về bánh Cupcake và Muffin

Bánh Cupcake là gì?

Nguồn gốc

Trong một cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng của Mỹ xuất bản từ cuối thế kỷ XVIII gọi bánh Cupcake là “soft cakes in little pans”, nghĩa là “những chiếc bánh mềm trong cốc”. Khi đó dụng cụ đựng bánh được sử dụng là những chiếc bát gốm sứ nhỏ. Sau thế kỉ tiếp theo, loại bánh này được nhiều người biết đến ở Anh. Trung bình mỗi chiếc bánh Cupcake sẽ cần 230g nguyên liệu, cho nên người ta coi đây là đơn vị đo lường chung khi làm bánh. Điều này giúp những người thợ làm bánh tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị. 

Nguồn gốc của bánh cupcake

Nguồn gốc của bánh cupcake

Nguyên liệu 

Được ví như bánh kem mini, Cupcake cũng gồm một lớp cốt bông lan và lớp kem tươi bao ngoài. Các nguyên liệu quen thuộc gồm có bột mì, đường, trứng, bơ và các thành phần khác như socola, trái cây, kem, vv. Cupcake thường được trang trí bằng kem, đường kẹo, hoa quả hoặc các loại topping khác để tạo ra một hình ảnh đẹp mắt và hấp dẫn.

Bánh Cupcake ngày nay vẫn kế thừa công thức từ ngày xưa: bơ, đường, bột mỳ tỉ lệ 1:2:3 (cup) và 4 quả trứng. Tuỳ theo khả năng sáng tạo mà những người thợ làm bánh có những cách trang trí bánh khác nhau, khiến món bánh này ngày càng đa dạng về hình thức và hương vị. 

Bánh Cupcake du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Không thể biết chính xác thời gian nào bánh Cupcake xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên, nó chỉ trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong khoảng hơn chục năm gần đây. Thông qua sự mở rộng của hệ thống các cửa hàng bánh ngọt, các tiệm café mang phong cách châu Âu, những sự kiện ẩm thực mang tính quốc tế, bánh Cupcake dần phổ biến với người dân Việt Nam. Hiện nay, bánh Cupcake đã trở thành một món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều loại Cupcake với đa dạng hình thức và hương vị ra đời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Bánh Cupcake du nhập vào Việt Nam từ bao giờ

Bánh Cupcake du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Một số loại bánh Cupcake phổ biến ở Việt Nam 

Bánh Cupcake Nabati vị cafe

Bánh Cupcake Nabati vị cafe

Bánh Cupcake Nabati vị cafe là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh Cupcake truyền thống thơm ngậy mùi bơ sữa, kết hợp cùng miếng bánh Nabati và phần kem vị cafe thơm ngon, cho bạn một trải nghiệm mới mẻ và đáng nhớ.

Bánh Cupcake mix 

Bánh Cupcake mix 

Bánh Cupcake mix vị có phần bông lan mềm xốp, ngọt thanh. Lớp kem tươi mát lạnh phủ bên trên kết hợp với trái cây và bánh quy, tạo nên sự hài hoà về hương vị cho chiếc bánh.

Bánh Muffin là gì?

Nguồn gốc 

Bánh Muffin thường được cho là có nguồn gốc từ Anh, đã xuất hiện trong các sách nấu ăn từ những năm của thế kỉ XVIII. Ban đầu bánh Muffin Anh du nhập vào Mỹ qua những người di cứ, sau đó chính thức được giới thiệu vào thị trường này qua Samuel Beth Thomas, một người Mỹ gốc Anh vào năm 1880. Sau đó, bánh Muffin dần phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và cũng du nhập vào Việt Nam giống bánh Cupcake.

Bánh Muffin

Bánh Muffin

Nguyên liệu 

Cái tên "Muffin" trong tiếng Anh có nghĩa là một loại bánh mỳ có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ.  Tuy bánh Muffin cũng được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đường, trứng, bơ và sữa, nhưng bột mì cứng hơn và ít đường hơn bánh Cupcake, cho nên loại bánh có kết cấu chặt hơn và không quá ngọt. Bánh Muffin nguyên bản được ăn kèm với nước uống vào bữa sáng, nhưng ngày nay đã trở thành một món ăn phổ biến và có nhiều hương vị và kiểu dáng khác nhau.

Bánh Muffin du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Bánh Muffin cũng đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu, tuy nhiên, nó không được phổ biến như bánh Cupcake. Bánh Muffin thường được bán tại các cửa hàng bánh ngọt, quán cà phê và siêu thị giống bánh Cupcake. 

Bánh Muffin du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Bánh Muffin du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?

Một số loại bánh Muffin phổ biến

Bánh Muffin mặn

Bánh Muffin mặn

Bánh Muffin mặn được làm từ lòng trắng trứng, tiêu, hành lá, phô mai, nấm, rau cải, cà chua bi, hạt tiêu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế của bạn.

Bánh Muffin vani nho đen

Bánh Muffin vani nho đen

Sự đặc biệt của loại bánh này là hương vani đậm đà trong lớp bông lan, cùng vị chua chua ngọt ngọt của nho đen bên ngoài trang trí chiếc bánh. Khi ăn bạn sẽ được thưởng thức các tầng vị chua ngọt khác nhau nhưng lại vô cùng hoà hợp.

Bánh Muffin socola

Bánh Muffin socola

Bánh Muffin socola có lẽ là quen thuộc nhất với chúng ta. Hỗn hợp kem tươi, sữa, trứng, bơ, bột mì cùng bột socola tạo nên cốt bông lan thơm ngậy. Những hạt socola được trang trí phía trên tạo điểm nhấn độc đáo cho chiếc bánh.

Bánh Cupcake và Muffin khác nhau như thế nào?

Cupcake và Muffin đều là loại bánh nhỏ, được làm từ bột mì, đường, trứng, bơ và sữa. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau giữa hai loại bánh này:

Kích thước

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Cupcake và Muffin là kích thước. Cupcake thường được làm nhỏ hơn và có kích cỡ nằm gọn trong lòng bàn tay người lớn, phù hợp để ăn một lần. Trong khi đó, Muffin lớn hơn, có kích cỡ tương đối lớn hơn và thường được chia sẻ hoặc ăn trong các bữa ăn.

Bánh Cupcake (bên trái) và bánh Muffin (bên phải)

Bánh Cupcake (bên trái) và bánh Muffin (bên phải)

Hình dạng 

Cupcake thường có hình dạng tròn và cao hơn Muffin, trong khi Muffin ngoài hình tròn còn có hình bầu dục và thường thấp hơn Cupcake.

Thành phần

Thành phần chính của Cupcake và Muffin cũng có sự khác biệt. Cupcake thường được làm từ bột mì trắng, đường, trứng và bơ - các thành phần tạo nên một loại bánh ngọt mịn màng với kem hoặc frosting trên đỉnh. Trong khi đó, Muffin được làm từ bột mì đen hoặc ngũ cốc tự nhiên, đặc ẩm và nặng hơn Cupcake, không có lớp kem hay frosting mà được trang trí bằng trái cây hoặc socola. Do đó nếu Cupcake thuần ngọt thì Muffin có vị mặn ngọt đan xen.

Cách làm tại nhà

  1. Cách làm bánh cupcake tại nhà:
  • Nguyên liệu:
  • 1/2 chén bột mì
  • 1 chén đường
  • 1/2 chén dầu thực vật
  • 1 chén sữa tươi
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê cà phê hòa tan
  • 1 muỗng cà phê vani
  • Hạt điều, hạt óc chó, hạt chia (tùy chọn)
  • Hướng dẫn:
  1. Trộn đều bột mì, đường, bột nở, muối và cà phê hòa tan trong một bát lớn.
  2. Thêm dầu thực vật và sữa tươi vào bát và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
  3. Thêm vani vào hỗn hợp và khuấy đều.
  4. Đổ hỗn hợp vào các khuôn bánh Cupcake đã được bôi dầu hoặc đặt giấy bạc vào.
  5. Nếu muốn, bạn có thể thêm hạt điều, hạt óc chó, hạt chia vào trên mỗi chiếc bánh.
  6. Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi bánh chín và có màu vàng nhạt.
  7. Sau khi bánh được nướng chín, bạn có thể trang trí bánh bằng kem và thêm hạt điều, hạt óc chó, hạt chia để tạo ra một chiếc bánh Cupcake nabati vị cafe thơm ngon và hấp dẫn.

Cách làm bánh cupcake

Cách làm bánh cupcake

  1. Cách làm bánh Muffin tại nhà:
  • Nguyên liệu:
  • 2 chén bột mì
  • 1/2 chén đường
  • 2 muỗng cà phê bột nở
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 chén sữa
  • 1/2 chén dầu thực vật
  • 2 trứng
  • 1 muỗng cà phê vani
  • Trái cây tươi (tùy chọn)
  • Hướng dẫn:
  1. Trộn đều bột mì, đường, bột nở và muối trong một bát lớn.
  2. Trộn đều sữa, dầu thực vật, trứng và vani trong một bát khác.
  3. Đổ hỗn hợp sữa vào bát chứa bột mì và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
  4. Thêm trái cây tươi vào hỗn hợp và khuấy đều.
  5. Đổ hỗn hợp vào các khuôn bánh Muffin đã được bôi dầu hoặc đặt giấy bạc vào.
  6. Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 - 25 phút hoặc cho đến khi bánh chín và có màu vàng nhạt.
  7. Sau khi bánh được nướng chín, bạn có thể trang trí bánh bằng kem và trái cây tươi để tạo ra một chiếc bánh Muffin trái cây thơm ngon và hấp dẫn.

Cách làm bánh Muffin

Cách làm bánh Muffin

Cách sử dụng

Cupcake thường được coi là một loại bánh tráng miệng đặc biệt, thường được trang trí và dùng trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ kỷ niệm hoặc tiệc. Trong khi đó, Muffin thường được ăn vào bữa sáng hoặc làm món ăn nhẹ trong suốt ngày.

Tóm lại, Cupcake và Muffin có những điểm khác biệt rõ ràng về kích thước, hình dạng, thành phần chính và cách sử dụng. Dù là Cupcake hay Muffin, cả hai loại bánh này đều rất ngon và ngày càng được nhiều người yêu thích lựa chọn.

Địa điểm mua bánh Cupcake uy tín tại Hà Nội

Do ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên không khó để khách hàng tìm thấy cửa hàng bán bánh Cupcake trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nếu bạn chưa tìm được nơi mua ưng ý hãy ghé thăm Thu Hường Bakery, hệ thống bánh ngọt, bánh kem khá lâu đời tại Hà Nội. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu bánh Cupcake bán chạy nhất trên thị trường nói riêng và rất nhiều loại bánh kem bánh ngọt khác nói chung, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu quý khách hàng. 

Thu Hường Bakery sở hữu công nghệ làm bánh hiện đại, quy trình sản xuất tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, nhũng người thợ bánh lành nghề, hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những chiếc bánh thơm ngon và độc đáo. 

Bánh sinh nhật Thu Hường

Liên hệ để được tư vấn những mẫu bánh đẹp, chất lượng!

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau của bánh Muffin và Cupcake, hai loại bánh phổ biến trong ẩm thực Âu Mỹ. Bạn có thể tự làm Muffin và Cupcake tại nhà theo sở thích của mình, hoặc mua sẵn ở các tiệm bánh. Hãy thử trải nghiệm và so sánh hai loại bánh này để tìm ra loại bánh mà bạn yêu thích nhất nhé!

In bài viết

logo-banhkemhiendai-3

Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Thu Hường
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0110102371, được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch vào đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày: 29/08/2022

Địa chỉ: 72 Ngõ 235 Phố Yên Hòa, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Website: https://banhkemhiendai.vn/

Giám đốc/ Sở hữu website: Trần Văn Quân

Copyright 2023 © - BanhKemHienDai.vn
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ